.

Call: 0915 265 267

yentamcaoviet@gmail.com

tiwtter.comyoutube.comfacebook.com
Tiếng Việt Tiếng Trung Tiếng Anh

CÓ NÊN LẮP TỔ GIẢ CHO NHÀ YẾN MỚI XÂY?

tamcaoviet - 31/07/2019

Hầu như tổ giả được lắp rất nhiều trong nhà yến mới xây dựng, các kỹ thuật thì đã biết việc lắp tổ giả cho nhà yến nhằm mục đích gì. Tuy nhiên, các chủ đầu tư thì không phải ai cũng biết đến công dụng của nó. Với bài viết này, Tầm Cao Việt sẽ giúp các chủ đầu tư hiểu được tác dụng của tổ giả cũng như sử dụng nhằm mục đích gì?

 

Tổ giả là gì?

 

- Tổ giả là một trong những yếu tố cần thiết trong việc dẫn dụ chim yến, giúp chim yến có cảm giác an toàn và tin tưởng khi ở trong nhà yến mới. 

- Tổ giả được làm từ nhựa, trong lòng tổ có bông gòn và vải mềm mại cuốn hút chim, dễ dàng để gắn vào thanh làm tổ, có thể dễ dàng di dời vị trí sau này. 

 

 

 

to-gia

Tổ giả được lắp đặt trong nhà yến mới xây 

 

Lí do và tác dụng để chim yến làm tổ trên tổ giả là gì?

 

Thứ nhất, khi chim đực trưởng thành, chim đực sẽ bay đi tìm bạn đời của mình. Sau khi bắt cặp với chim cái, chim đực sẽ thăm dò địa điểm tốt để làm tổ, gọi là tổ sơ khai. Chim xây tổ lần đầu mất 3 tháng, lần 2, 3 chỉ 1 tháng (trong tự nhiên). Thường trong nhà yến, chim xây tổ khoảng 8- 11 ngày mới bắt đầu đẻ trứng quả đầu tiên và 1- 3 ngày để đẻ quả trứng thứ 2. Ấp trứng 22- 28 ngày, cả đôi bố mẹ cùng làm tổ để nuôi con. 

Nếu chim đực làm tổ trên tổ giả, nó chỉ cần làm 1 lớp màn mỏng là có thể mời chim cái về và giao phối. Thay vì mất mấy tháng, nó chỉ mất mấy ngày. Vì vậy, tổ giả có tác dụng phụ giúp chim đực hoàn thành tổ sơ khai sớm, rút gọn quy trình làm tổ của chim, để chim giao phối nhanh, đẻ nhanh và tăng nhanh số lượng bầy đàn.

 

chim-lam-to-tren-to-gia

Chim làm tổ trên tổ tổ giả. Nguồn ảnh: Internet

Thứ hai, những chim con sau khi trưởng thành chưa có kinh nghiệm làm tổ có thế sử dụng tổ giả để ở trước, rồi sẽ làm tổ sau

Thứ ba, tổ giả có thể giải nguy kịp thời cho chim yến mẹ sắp đến ngày sinh mà bị mất tổ, không kịp làm tổ mới

 

Vị trí lắp đặt tổ giả?

 

- Tổ yến giả cần lắp gần loa ru nhà yến, mục đích chim dễ dàng tìm được tổ giả theo nguồn âm thanh,

- Tổ giả chỉ sử dụng trong giai đoạn đầu cho nhà yến mới xây

 

Tổ giả góp một phần quan trọng giúp nhà yến mới dẫn dụ chim yến và tăng đàn hiệu quả. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chủ nhà tận dụng thời cơ để lắp quá nhiều tổ giả, tránh làm chim không thoải mái trong căn nhà yến và hạn chế diện tích làm tổ của chim yến, chim yến rời đi đến chỗ khác để tìm chỗ làm tổ.  Vì thế, tùy vào từng diện tích, số lượng loa trong  nhà yến mà phân bố tổ giả cho hợp lí, tránh những rủi ro không đáng có xảy ra. 

 

By BD


Tin tức liên quan