.

Call: 0915 265 267

yentamcaoviet@gmail.com

tiwtter.comyoutube.comfacebook.com
Tiếng Việt Tiếng Trung Tiếng Anh

Làm sao để chống Chim Cú tấn công nhà nuôi yến hiệu quả?

tamcaoviet - 20/06/2019

Tình trạng chim cú tấn công nhà nuôi yến và cách phòng chống loài thiên địch này luôn là đề tài sôi nổi trên các diễn đàn nghề nuôi yến. Trong những loài động vật được xem là thiên địch của chim Yến thì các loài chim Cú được xếp đầu trong danh sách đó. Thế nên việc phòng chống loài thiên địch này luôn là trăn trở của các chủ nhà cũng như các kỹ thuật nhà yến. Vậy làm sao để chống chim Cú tấn công nhà nuôi yến hiệu quả nhất?

bay-chim-cu-tan-cong-nha-yen
Chim cú tấn công nhà yến bị dính bẫy

Trong bài viết này, Tầm Cao Việt chia sẽ một số giải pháp để chống chim cú tấn công nhà yến hiệu quả được đa số các kỹ thuật và chủ nhà yến áp dụng.

1. Dùng Đèn chống Cú:
Phương pháp này dựa trên tập tính sinh học của loài chim Cú là đi ăn vào ban đêm, và mắt loài chim này nhìn tốt trong bóng tối nhưng lại không chịu được ánh sáng cao. Bằng cách sử dụng đèn LED công xuất lớn gắn ở miệng hang nhằm gây chói mắt khi chim cú có ý định bay đến cửa miệng hang nhà yến. 
Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa và phát triển như hiện nay, hầu hết các con đường ở Thành thị và Nông thôn đều có điện đường sáng suốt đêm thì có vẻ loài chim này đang dần quen với ánh sáng. Chính vì vậy việc sử dụng đèn LED để chống Chim Cú tấn công nhà nuôi yến hiện nay tỏ ra kém hiệu quả.

Đèn chống cú nhà yến
Đèn chống cú nhà yến

2. Dùng Ná cao su, Súng hơi tiêu diệt
Đã có không ít chủ nhà yến đã phải canh nhiều đêm liền với hi vọng sẽ tiêu diệt, xoa đuổi chim Cú đã tấn công nhà yến mình. Có người đã thuê xạ thủ đến để canh bắn. Phương pháp này đòi hỏi mất nhiều công sức (thức đêm canh), về mức đội hiệu quả thì tùy vào "xạ thủ". Nếu không bị tiêu diệt, có thể những ngày đầu chim Cú không dám quay lại nhưng những ngày sau thì đâu lại vào đấy.

na-su
Dùng Ná su để bắn chim cú (ảnh internet)

3. Dùng bẫy Cú.
So với 2 phương pháp trên thì phương pháp dùng bẫy để chống chim yến tấn công nhà yến được nhiều kỹ thuật và chủ nhà chọn nhất.
Có nhiều cách bẫy chim Cú như: sử dụng keo dính, thòng lòng, bẫy kẹp,... trong đó sử dụng bẫy kẹp tỏ ra khá hiệu quả.
Bằng cách đặt bẫy ở những vị trí thuận lợi và chim Cú thường đậu như: cửa miệng hang (2 cái), trên nóc loa lục giác, miệng giếng trời. Đây là những vị trí Chim Cú thường đậu để quan sát và chuẩn bị tấn công chim yến. 

Video chim cú tấn công nhà yến bị dính bẫy

Trên đây là một số phương pháp chống chim cú tấn công nhà yến thường dùng, tùy mỗi kỹ thuật và chủ nhà dự trên điều kiện và môi trường thực tế có những cách phòng chống khác nhau.
Xem thêm video Cách làm bẫy cú https://www.youtube.com/watch?v=Mo5AQP0XOm8
 

 

 


Tin tức liên quan

Làm sao để chống chim Cú tấn công nhà nuôi yến hiệu quả nhất?

Bẫy cú