.

Call: 0915 265 267

yentamcaoviet@gmail.com

tiwtter.comyoutube.comfacebook.com
Tiếng Việt Tiếng Trung Tiếng Anh

Tư vấn thiết kế xây dựng và kỹ thuật lắp đặt nhà yến

tamcaoviet - 10/12/2018

Ban đầu, chúng tôi cũng chỉ là những người đam mê nghề nuôi yến, chúng tôi đã phải rất khó khăn để tiếp cận những thông tin, kỹ thuật dẫn dụ và chăm sóc nhà nuôi yến, hầu như không ai chia sẽ và nếu có chia sẽ thì cũng rất nữa vời. Với phương châm "Học hỏi và chia sẽ để cùng nhau phát triển và thành công",  Nhà yến Tầm Cao Việt luôn chia sẽ những kỹ thuật dẫn dụ chim yến mới nhất, hiệu quả nhất (đã kiểm chứng qua các công trình) của từng vùng yến và cả những nguyên nhân bại.

Nuôi yến trong nhà là kênh đầu tư lâu dài với chi phí đầu tư ban đầu khá cao, chính vì thế việc tìm hiểu kỹ về những mô hình này là rất cần thiết. Chi phí đầu tư nuôi yến, thời gian nhà yến hoàn vốn, kỹ thuật chăm sóc nhà yến, diện tích nhà yến bao nhiêu là hợp lý,... bạn cần hiểu rõ về mô hình này trước khi bỏ ra một số vốn lớn để đầu tư. 

chi-phi-dau-tu-nuoi-yen-lay-to
Mô hình nhà Nuôi yến lấy tổ

Không chỉ đơn thuần chỉ là trả lời những câu hỏi mà khách hàng đặt ra, mà chúng tôi sẽ phân tích - chia sẽ những kỹ thuật mới nhất cũng như những rủi ro trong đầu tư nuôi yến, và những phương án phòng ngừa.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi đầu tư xây dựng nhà nuôi yến.

1/ Nuôi yến là gì ? 

Nuôi yến hay nói đúng hơn là dẫn dụ chim yến, là chúng ta xây nhà, tạo môi trường sinh cảnh bên trong nhà phù hợp và dẫn dụ chim yến về ở và làm tổ. Sau khi chim non đã trưởng thành, thì chúng ta sẽ thu tổ đó để ăn, bán, Chim yến đến mùa sinh sản sẽ làm lại tổ mới, và vòng quay đó lặp lại. (Tổ yến là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao.). Nhiệm vụ của chúng ta là tạo môi trường sinh cảnh trong nhà yến để dẫn dụ chim yến về ở 

2/ Chi phí đầu tư nuôi yến là bao nhiêu và gồm những chi phí gì?

Đầu tư nuôi yến là xây nhà và dẫn dụ chim yến về ở, tuy không phải mua thức ăn cho chim và không tốn chi phí mua con giống nhưng chi phí đầu tư ban đầu khá lớn. Vậy những chi phí chính nào trong quá trình nuôi yến.

 • Chi phí xây dựng phần thô nhà nuôi yến.

  (Tùy vào quy mô, diện tích nhà yến mà mức chi phí ban đầu khác nhau và có giá 3tr - 3,5tr/m²)
  Đây là phần chi phí lớn nhất trong đầu tư nuôi yến, để có một nhà yến thành công thì phần thô phải đảm bảo những yếu tố như: nắng không nóng, mưa không ồn, đối lưu thông thoáng, chống thấm tuyệt đối, ánh sáng hợp lý,... để kết hợp với ẩm, mùi, âm thanh tạo thành môi trường sinh cảnh gần giống nhất với môi trường thiên nhiên.
  Chi phí xây dựng phần thô nhà yến trọn gói thời điểm hiện tại: 3tr - 3,5tr/m² tùy vào địa lý, địa chất khu vực xây dựng và đơm vị thầu.
chi-phi-xay-dung-phan-tho-nha-yen
Chi phí xây dựng phần thô nhà nuôi yến


 

 • Chi phí lắp đặt thiết bị kỹ thuật dẫn dụ trong nhà nuôi yến.

  (Có 3 phương án cho chủ đầu tư lựa chon):

+  Phương án 1: Lắp đặt thiết bị và chuyển giao công nghệ nuôi yến trọn gói 1,1tr - 1,5tr/m².
Gói lắp đặt nhà yến trọn gói này được các công ty, đơn vị thi công nhà yến uy tín báo giá giao động từ 1,1tr - 1,5tr/m² . Với gói lắp đặt này khách hàng được bảo hành, bảo trì tất cả thiết bị trong nhà yến 12 tháng, và có cam kết về số lượng chim/ tổ sau 12 tháng bảo hành (Tùy vào đơn vị thi công có thể có cam kết thời gian bảo hành và số lượng chim tổ khác nhau theo Hợp đồng ký kết). 

+ Phương án 2: Mua thiết bị  nhà yến và thuê đơn vị kỹ thuật đến lắp đặt : 800.000đ - 1,1tr/m².
Đây cũng là một giải pháp mà không ít chủ đầu chọn bởi chi phí thấp hơn nhưng vẫn bảo đảm thiết bị vẫn được lắp đúng kỹ thuật. Nhưng với gói này, thông thường các đơn vị thi công lắp đặt sẽ không có cam kết về bảo hành, bảo trì cũng như lượng chim sau 1 thời gian nhất định. Ngoài ra, chủ đầu tư còn phải tốn các chi phí thay thế thiết bị hư hỏng (thiết bị không có bảo hành), chi phí các dung dịch tạo mùi nhà yến, và phòng chống thiên địch nhà yến.

chi-phi-lăp-dat-ky-thuat-nha-yen
Chi phí lắp đặt kỹ thuật nhà nuôi yến

+ Phương án 3: Mua thiết bị và tự lắp đặt: 700.000 - 900.000đ/m²
Đối với những người có kinh nghiệm và hiểu biết về kỹ thuật dẫn dụ chim yến thì đây là phương án khả thi và giảm chi phí tối đa. Ngược lại, với những chủ đầu tư chưa hiểu rõ kỹ thuật thì đây không phải là phương án tối ưu dù chi phí đầu tư thấp nhưng tỉ lệ thành công thì "Hên - Xui". Nếu nhà yến phát triển thành công thì tuyệt vời, nhưng nếu nhà yến chậm chim thì lại phải bỏ ra một chi phí không hề rẻ để sửa chữa.
Ngoài ra, bạn cũng phải tốn các chi phí thay thế thiết bị hư hỏng và mua các dung dịch tạo mùi như ở phương án 2.

 • Chi phí chăm sóc, vận hành nhà yến : 15 -25tr/100m²/năm.

​Ngoài các chi phí cố định để vận hành nhà yến như chi phí điện, nước, người trông coi (nếu có) thì sau thời gian bảo hành, bảo trì của đơn vị lắp đặt (Lắp đặt trọn gói), chủ đầu tư còn chi phí bảo trì, thay mới các thiết bị hư hỏng, chi phí các dung dịch tạo mùi sinh cảnh, và phòng chống thiên địch nhà yến.

3/ Có nên vay vốn để đầu tư xây dựng nhà nuôi yến ?

Với câu hỏi này, Cty Nhà yến Tầm Cao Việt luôn tư vấn là  KHÔNG. Bởi lẽ, đầu tư nuôi yến là kênh đầu tư lâu dài, thời gian thu hồi vốn không dưới 5 năm. Trong khoảng thời gian đó, chi phí trả lãi suất cũng xấp xỉ bằng và có thể là hơn chi phí vay ban đầu. Điều đó đồng nghĩa với thời gian thu hồi vốn của bạn sẽ tăng gấp 1,5 - 2 lần so với người  không vay vốn. 
Nếu vốn bạn có ít, và bạn đam mê nuôi chim yến, bạn có thể chọn mô hình nuôi yến phù hợp, bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác nuôi yến cùng các nhà đầu tư khác hoặc với các công ty kỹ thuật nhà yến, trong đó có Tầm Cao Việt.

4/ Đầu tư nuôi yến bao lâu thì thu hồi vốn?

Đây là câu hỏi được hầu hết các bạn có ý định đầu tư nuôi yến đều hỏi. Và cũng thật khó để có câu trả lời chính xác. Chúng tôi xin đưa ra một số thông tin để các bạn tham khảo.

 • Đối với một nhà yến phát triển bình thường, phát triển đều thì thời gian thu hồi vốn 6-7 năm.
 • Nếu may mắn, bạn sở hữu một căn nhà yến thành công phát triển đột biến, thời gian hồi vốn có thể sẽ giảm xuống còn 4-6 năm (tùy quy mô đầu tư và tốc độ phát triển của nhà yến). 
 • Nhưng nếu chẳng may, nhà yến của bạn chậm chim thì thời gian thu hồi vốn có thể lên đến 10 năm  hoặc cũng có thể lâu hơn nữa (tùy thuộc vào thời điểm sữa chữa, khắc phục, càng sớm càng tốt.)

Trên đây là những thông tin và con số mang tính tham khảo, vì thực tế tùy vào quy mô đầu tư, tốc độ phát triển, kỹ thuật dẫn dụ, chăm sóc - vận hành, ..... cũng như cái duyên của chủ đầu tư với nghề yến.

5/ Diện tích nhà nuôi yến bao nhiêu là phù hợp?

Cách đây 5 - 6 năm về trước, diện tích nhà nhà nuôi yến diện tích: bề ngang tối thiểu 4m, chiều dài tối thiểu 12m,  có thể là 4x20x2, 5x16x3, kể cả những nhà cải tạo 1-2 tầng để nuôi yến vẫn đạt hiệu quả....Nhưng trong những năm gần đây, với mức độ cạnh tranh nuôi yến càng cao, quá trình dẫn dụ chim yến yêu cầu phải cải tiến, đổi mới để hiệu quả hơn và cho chất lượng tổ yến tốt hơn. Hiện nay, nhà yến lý tưởng có diện tích bề ngang 8m, chiều dài tối thiểu 16m. Một số mẫu nhà yến lý tưởng  như: 8x20x3, 10x20x3, 8x16x3,....
Ngoài ra, diện tích nhà yến còn phụ thuộc rất nhiều vào quỹ đất, vốn của chủ đầu tư. Tùy vào những yếu tố này mà chủ đầu tư có thể lựa chọn một mô hình nhà yến phù hợp.


Tin tức liên quan

Chi phí đầu tư nuôi yến là bao nhiêu và gồm những chi phí gì?

Chi phí lắp đặt thiết bị kỹ thuật dẫn dụ trong nhà nuôi yến

Đầu tư nuôi yến bao lâu thì thu hồi vốn